Trang chủ » Tin tức 24h
24/09/2022 18:17

p78

‘Công trình xây dựng’ cái chòi bị phạt tại sông Lô được hạ thành lán trại

Ông Phạm Văn Khoát làm chòi ở trồng rau, giữ đất tại sông Lô, TP Nha Trang, bị xã Phước Đồng lập biên bản là “xây dựng công trình” và tỉnh Khánh Hòa xử phạt 55 triệu đồng. Thế nhưng UBND xã lại báo cáo đó là ông Khoát “làm lán trại”.

Chiều 22-9, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính ông Phạm Văn Khoát kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại, liên quan đến quyết định xử phạt ông dựng cái chòi tại sông Lô nêu trên.

Thế nhưng, phiên tòa đã bị hoãn vì vắng kiểm sát viên. Một trong hai người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị kiện – là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cũng vắng mặt, người còn lại đã có đơn đề nghị hoãn phiên tòa.

Ông Phạm Văn Khoát và cái chòi tại sông Lô, TP Nha Trang mà ông dựng che nắng mưa đã bị tỉnh Khánh Hòa phạt 55 triệu đồng – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Căn chòi của ông Phạm Văn Khoát cùng vợ là bà Trần Thị Nhung, đều là thương binh hạng 4/4 và đều là nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, che trên chính khu đất của ông đã bị chính quyền cưỡng chế thu hồi từ năm 2003 và giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Khi ông Khoát che chòi 18m2 trên khu đất hơn 4.860m2 đã bị thu hồi để ở trồng rau, giữ đất và chờ giải quyết khiếu nại, UBND xã Phước Đồng lập “biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng” vào ngày 10-1-2020.

Theo biên bản của xã Phước Đồng, chòi của ông Khoát là “công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch được phê duyệt. Cấu trúc trụ gỗ, vách tôn, bạt, mái tôn, diện tích 18m2 (3x6m)”. Theo ông Khoát, chòi che nắng đó của ông “chỉ cần buộc dây, cho một con bò kéo một phát là sập ngay”.

Còn trong báo cáo mới đây của UBND xã Phước Đồng gởi đoàn Thanh tra Chính phủ, hiện đang kiểm tra, rà soát về dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô, phần đất thu hồi của ông Phạm Văn Khoát “từ khi bàn giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu chưa thi công hạng mục công trình”. Đến cuối năm 2019, ông Phạm Văn Khoát đã tự ý tái chiếm và làm lán trại tại khu đất trước đây đã bị cưỡng chế thu hồi.

Như vậy, “công trình xây dựng” che cái chòi 18m2 tại sông Lô của ông Khoát đã được UBND xã Phước Đồng báo cáo lại chỉ là “làm lán trại”.

Trong khi đó, theo Luật xây dựng 2014, trong nhiều công trình được miễn giấy phép xây dựng có “công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt”, và “nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa” (điểm k, khoản 2 điều 89).

Thế nhưng, sau khi ông Khoát bị UBND xã Phước Đồng lập biên bản vi phạm hành chính kể trên, tháng 2-2020 phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đã ký tờ trình UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xử phạt ông Phạm Văn Khoát mức phạt 55 triệu đồng, vì vi phạm “xây dựng công trình” 18m2 kể trên.

Căn cứ vào đề nghị do phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang ký trình nêu trên và biên bản của xã Phước Đồng đã lập, ngày 10-2-2020 phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Khoát với mức phạt 55 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Khoát đã nhiều lần nộp đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, đề nghị thu hồi, hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đó nhưng không được thông báo thụ lý giải quyết. Vì vậy, ông khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa hành chính TAND tỉnh về hành vi không giải quyết khiếu nại của công dân đối với việc khiếu nại quyết định xử phạt hành chính.

Theo luật sư bảo vệ miễn phí cho ông Phạm Văn Khoát trong vụ kiện, hiện tại ông Khoát chỉ mới kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại cho công dân; còn đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính về “công trình xây dựng” che chòi thì ông Khoát hiện vẫn chưa khởi kiện.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM