Trang chủ » Tin tức 24h
06/08/2022 18:12

p96

Hà Nội về chiều, trời tắt dần nắng, lẫn vào tiếng nhạc trong lễ tang ba liệt sĩ Cảnh sát PCCC, đâu đó là tiếng thút thít của hai con Thượng tá Quân, là tiếng thở dài thổn thức của người cha, là giọt nước mắt lăn dài trên gò má của những người mẹ, người vợ là tiếng ai đó ngâm nga đoạn thơ tháng Vu lan báo hiếu: “Mẹ ơi, con xin mẹ đừng khóc nữa. Lau nước mắt, mẹ hãy tiễn con đi. Lời Mẹ dạy con luôn mãi khắc ghi. Về nơi ấy con đi tìm hạnh phúc”…
Con của các mẹ chính là Thượng tá Đặng Anh Quân (SN 1977), Thượng úy Đỗ Đức Việt (SN 1998) và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc (SN 2003), Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an quận Cầu Giấy, hi sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ tại đám cháy xảy ra ở quán karaoke ISIS, số 231 Quan Hoa (quận Cầu Giấy), vào chiều 1/8.

Thời điểm xảy ra đám cháy, sau khi tiếp cận hiện trường, hướng dẫn, cứu hộ 8 người bị nạn ra ngoài an toàn. Tổ của Thượng tá Quân, Thượng úy Việt và Hạ sĩ Phúc quay lại để tìm kiếm, cứu hộ, cứu hỏa tiếp thì cầu thang bị sập, cắt đứt đường vòi chữa cháy, đồng thời trần nhà sập xuống đè vào người khiến cả 3 chiến sĩ hy sinh tại chỗ.

Hôm nay, có mặt trong lễ tang của chính con trai mình, bà Trần Thị Thủy (68 tuổi), mẹ Trung tá Đặng Anh Quân dường như vẫn chưa chấp nhận được sự thật rằng người con trai hiếu thảo và trách nhiệm của bà bấy lâu, nay đã ngủ yên.

Mái đầu đã điểm bạc của người mẹ liên tục rũ xuống, rồi lâu lâu lại đưa đôi tay gầy guộc xoa đầu động viên 2 đứa cháu thơ – con của Trung tá Quân cùng người con dâu trẻ đang đỏ hoe mắt vì nỗi đau mất chồng , mất cha.

Bà Trần Thị Thủy (68 tuổi) cùng vợ và hai con trai của Trung tá Đặng Anh Quân vẫn chưa chấp nhận được sự thực nghiệt ngã rằng người con, người chồng, người cha của họ đã ra đi. (Ảnh: Duy Phạm)

Bên cạnh, bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (50 tuổi), mẹ Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc không còn khóc được thành tiếng, người thân bên cạnh phải liên tục vuốt ngực và vỗ về thì bà mới có thể ngồi vững trên hàng ghế gần nơi đặt thi hài con trai.

Người thân của liệt sĩ Phúc nghẹn ngào cho biết, trước khi trở thành chiến sĩ PCCC và hy sinh, Phúc đã nhận được giấy báo đỗ đại học. Tuy nhiên, chàng chiến sĩ trẻ đã quyết định tạm dừng việc học, để phục vụ nhân dân. “Bố Phúc mất cách đây 6 năm, nên Phúc từ lâu đã trở thành trụ cột gia đình . Phúc học giỏi, ngoan ngoãn, sống có trách nhiệm nên trở thành niềm tự hào và nguồn động viên tinh thần của bà Tuyết Hạnh. Giờ không biết bà Hạnh sẽ đối diện với mất mát này như thế nào”, người thân của Phúc chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (50 tuổi), mẹ Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc bần thần trước nỗi đau mất đi con trai, nguồn động viên tinh thần và niềm tự hào của bà. (Ảnh: Duy Phạm)

Còn mẹ Thượng úy Đỗ Đức Việt – bà Nguyễn Thị Cúc phải dựa hẳn vào người con gái 17 tuổi, cũng là em gái của Thượng úy Việt. Sau 4 ngày nhận tin dữ, dường như đôi mắt của người mẹ này chưa lúc nào khô nước mắt vì xót con.

Họ hàng của Thượng úy Việt bảo rằng, bà Cúc và chồng – ông Đỗ Đức Tư tự hào về Việt lắm. Vì anh là đứa con trai khôi ngô, hay cười, yêu mẹ, thương bố và quan tâm em gái. Chẳng thế mà, trên tài khoản Facebook của bà Cúc toàn chia sẻ hình ảnh từ tài khoản Facebook của Việt, từ những tấm ảnh con trai lúc lên 3, khi 10 tuổi, khoảnh khắc con tròn 20 tuổi, đến những mẩu tin tuyên dương Việt vì gánh rau giúp 2 cụ già băng qua đường ,…

Bà Nguyễn Thị Cúc, mẹ Thượng úy Đỗ Đức Việt phải nhờ đến người thân mới có thể đứng vững tại Lễ khâm liệm và nhập quan con trai và đồng đội của con trong sáng 5/8, tại nhà tang lễ Bệnh viện 198 (Hà Nội). (Ảnh: Duy Phạm)

Nhưng, tất cả giờ đây chỉ còn là hồi ức… Bởi hôm nay, dẫu Việt cùng 2 đồng đội vinh dự được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất, Bằng “Tổ quốc ghi công”, Bằng khen của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thì bà Cúc cũng chẳng thể chia sẻ lại ảnh hay bài viết được nữa, bởi Việt đã chìm vào giấc ngủ ngàn thu…

Hà Nội về chiều, trời tắt dần nắng, lẫn vào tiếng nhạc trong lễ tang Thượng tá Đặng Anh Quân, Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc đâu đó là tiếng thút thít của hai con Thượng tá Quân, là tiếng thở dài thổn thức của bố Thượng úy Việt, là giọt nước mắt lăn dài trên gò má của bà Thủy, bà Cúc, bà Tuyết Hạnh,… là tiếng ai đó ngâm nga đoạn thơ tháng Vu lan báo hiếu: “Mẹ ơi, con xin mẹ đừng khóc nữa. Lau nước mắt, mẹ hãy tiễn con đi. Lời Mẹ dạy con luôn mãi khắc ghi. Về nơi ấy con đi tìm hạnh phúc “…

  
Vào khoảng 13h ngày 1/8, sau khi nhận tin có đám cháy tại quán karaoke ISIS (số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy), cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy đã triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, đến hiện trường để dập lửa.

Lực lượng sau đó chia thành hai mũi tấn công chính, trong đó Tổ trinh sát đám cháy do Trung tá Quân chỉ huy, theo sau là trung úy Việt và chiến sĩ Phúc có nhiệm vụ tổ chức chữa cháy, hướng dẫn người bị nạn thoát ra ngoài an toàn, còn mũi thứ hai tiếp cận công trình bằng xe thang, leo lên các tầng cao để phun nước khống chế lửa.

Khi tiếp cận hiện trường, Tổ trinh sát của Trung tá Quân đã hướng dẫn, cứu hộ 8 người bị nạn ra ngoài an toàn.

Sau đó, tổ quay lại để cứu hộ, cứu hỏa. Khi 3 chiến sĩ lên tầng 4 thì cầu thang bị sập, cắt đứt đường vòi chữa cháy, đồng thời trần nhà sập xuống đè vào người khiến cả 3 hy sinh tại chỗ.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM